คู่มือการ ท่องเที่ยว หัวหิน
Hua Hin Apartments. Hua Hin Condos. Hua Hin Condominiums. Hua Hin Villas. Hua Hin Accomodation.

แผนที่เมือง หัวหิน
กิจกรรมในเมือง หัวหิน
สถานที่ที่น่าสนใจของ หัวหิน
พระราชวังมฤคทายวัล หัวหิน
พระราชวังไกลกังวล หัวหิน
ตลอดเส้นทางจากกรุงเทพฯ สู่หัวหิน
สวนพระนครคีรี
ถ้ำเขาหลวง
อุทยานแห่งชาติทางบก
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ร้านอาหาร หัวหิน
รายชื่อร้านอาหาร หัวหิน
ที่พักโรงแรม หัวหิน
รายชื่อโรงแรม หัวหิน
พระราชวังมฤคทายวัล หัวหิน
วัดจีนในหมู่บ้านช้าง หัวหิน
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ป่าชายเลนปราณบุรี
ล่องแก่งในแก่งกระจาน
สนามกอล์ฟแก่งกระจาน
เขื่อนแก่งกระจาน
เกาะศีกดิ์สิทธิ์
พระพุทธรูปในเกาะศีกดิ์สิทธิ์
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
โรงเรียนกะเหรี่ยง
ระบำไม้ไผ่ของชาวกะเหรี่ยง
บรรยากาศของหัวในอดีต
เทศกาลกรานต์ หัวหิน
เทศกาลดนตรีแจ๊ส หัวหิน
เทศกาลเล่นว่าว หัวหิน
ช้างโปโล หัวหิน
หัวหินโกคาร์ท
แรลลี่รถโบราณ หัวหิน
เทศกาลกรานต์
ห้างสรรพสินค้า หัวหิน
สวนสนุก หัวหิน
ชะอำ เอ้าเลาท์
ปาล์มฮิลล์ กอล์ฟ คลับ
สปริง ฟิลล์ กอล์ฟ คลับ
อิมพีเรียล เลค กอล์ฟ คลับ

 

สถานที่ที่น่าสนใจของหัวหิน

หัวหินนับเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย จากแต่เดิมที่เป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง ได้ถูกเปลี่ยนแปลงจนกลายมาเป็นสถานที่พักผ่อนที่ติดอันดับความนิยมของประเทศไทย นับตั้งแต่ปี 2463 ในรัชกาลที่ 5 ที่มีการก่อสร้างทางรถไฟมายังหัวหิน และพระราชวังไกลกังวล สมัยรัชกาลที่ 7 ในปี 2469 รวมถึงโรงแรมรถไฟที่ออกแบบอย่างสวยงามในแบบโคโลเนียล และสนามกอล์ฟรอยัลหัวหินกอล์ฟคอร์ส ทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หัวหินได้รับความนิยม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเสน่ห์ของหัวหินยังคงเป็นเอกลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาพักผ่อนตลอดทั้งปี สถานที่ที่น่าสนใจรอบเมืองหัวหินมีหลายที่ เช่น

เขาตะเกียบ
เขาตะเกียบเป็นชื่อที่ตั้งตามลักษณะของภูเขาขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นกลางทะเล อยู่ทางทิศใต้ของเมืองหัวหิน หากต้องการจะขึ้นไปบนภูเขาเพื่อเยี่ยมชมวัดของเขาตะเกียบ ต้องขึ้นตามเส้นทางที่กำหนดไว้เป็นถนนเส้นเล็กๆขึ้นลงทางเดียว เมื่อขึ้นไปแล้วก็จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้รอบเขาตะเกียบเหมาะแก่นักถ่ายถาพที่ต้องการวิวสวยๆ หากมองจากชายหาดบางคนจะเห็นเป็นพระพุทธรูปสูงประมาณ 20 เมตรตั้งตระหง่านบนหินตรงเชิงเขา และยังสามารถมองเห็นได้แม้อยู่ห่างไกลออกไปหลายไมล์ทะเล บนยอดเขาจะมีวัดแห่งหนึ่งชื่อวัดเขาลัด ภายในวัดนอกจากจะมีพระพุทธรูปและภาพวาดที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาแล้ว ยังมีพระพุทธรูปของเจ้ าแม่กวนอิม สูงกว่า 10 เมตร ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมสักการะบูชา รวมถึงรูปปั้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 อีกทั้งรูปปั้นของบุคคลที่ชาวไทยและชาวจีนให้การเคารพนับถือ ที่มีให้เดินชมได้รอบวัด แต่ควรระวังลิงที่ชอบขโมยสิ่งของเล็กๆ น้อยๆของนักท่องเที่ยว แต่ไม่ดุร้าย
คุณสามารถมองเห็นเกาะสิงโตได้จากบนยอดเขา ซึ่งอยู่ในลักษณะท่าสิงโตหมอบ อยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลหัวหินประมาณ 1 กิโลเมตร แต่จะต้องระวังเวลาช่วงน้ำขึ้น น้ำจะขึ้นเต็มชายหาด ทำให้พื้นที่ด้านหน้าชายหาดหายไปเล็กน้อย เมื่อเวลาน้ำลงเรือจะสามารถเข้ามาเทียบฝั่งได้ตามปกติ เกาะสิงโตนี้เหมาะสำหรับเป็นที่สนุกสานากับกิจกรรมตกปลาและปีนเขา ซึ่งเป็นเกาะที่มีหินและต้นไม้ต่างๆ เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทำให้เกาะแห่งนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้อย่างอุดมสมบูรณ์ หากต้องการมาที่เกาะสิงโตนี้สามารถขึ้นเรือได้จากท่าเรือหัวหิน หรือขึ้นจากหมู่บ้านชาวประมงที่เขาตะเกียบก็ได้
เขาตะเกียบมีความสูงประมาณ 272 เมตร บรรยากาศบนยอดเขาตะเกียบจะมีอากาศเย็นสงบ และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ทั่วเมืองหัวหิน เหมาะกับนักถ่ายภาพที่ต้องการพาโนรามาของของชายหาดหัวหินไปจนถึงในตัวเมืองหัวหินได้เลย และรอบๆ เขาตะเกียบนี้ก็มีร้านอาหารหลายแห่งที่มีบรรยากาศเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการความสงบเป็นส่วนตัว

เขาหิน เหล็ก ไฟ
เขาหิน เหล็ก ไฟนี้จะอยู่ห่างจากใจกลางเมืองไปทางฝั่งตะวันออกหัวหินประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากจุดนี้ก็สามารถมองเห็นทัศนียภาพของหัวหินได้รอบ มองด้านล่างจะเห็นสนามกอล์ฟรอยัลหัวหินกอล์ฟคอร์ส ถัดจากตัวเมืองก็จะเห็นอ่าวไทย บนยอดเขาจะมีสวนดอกไม้ต้นไม้ที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ ถัดจากสวนนี้ก็จะเห็นพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 พร้อมพระราชประวัติของพระองค์ให้คนทั่วไปได้มาศึกษา บริเวณข้างๆ ถัดจากที่จอดรถจะพบสวนนกที่หาดูยาก สามารถเข้าไปชมได้ เมื่อเดินตามทางเดินไปเรื่อยๆ จะทะลุไปยังจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งที่สามารถมองเห็นภาพโดยรอบของเมืองหัวหิน หากต้องการขึ้นไปชมวิวควรเลือกไปวันที่มีอากาศปลอดโปร่ง ทางเดินขึ้นบนยอดเขานั้นค่อนข้างสูงชัน เดินทางโดยรถยนต์จะสะดวกกว่า หรือหากคุณแข็งแรงพอก็สามารถปั่นจักรยานขึ้นไปได้ และมั่นใจว่าคุณแข็งแรงจริงๆ ตลอดเส้นทางขึ้นเขาจะผ่านวัดต่างๆ หลายวัด แวะพักเหนื่อยเข้าไปกราบไหว้ก่อนค่อยออกเดินทางต่อ

สถานีรถไฟหัวหิน
สถานีรถไฟหัวหินถือว่าเป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย มีความโดดเด่นตรงสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์แบบไทยของห้องพักผู้โดยสาร โดยมีพระราชดำรัสจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ให้ก่อสร้างไว้เป็นที่รับรองแขกบ้านแขกเมือง การออกแบบทางสถาปัตยกรรมคล้ายกับพระราชวังมฤคทายวัล อยู่ติดกับสถานีรถไฟเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึก สิ่งที่น่าสนใจของสถานีรถไฟแห่งนี้อีกอย่างหนึ่งคือพลับพลาของสถานีที่สร้างขึ้นในช่วงรัชกาลที่ 6 เช่นเดียวกัน มีชื่อเรียกแต่เดิมว่าพลับพลาสนามจันทร์ ตามแบบวังสนามจันทร์ที่จังหวัดนครปฐม

วัดในเมืองหัวหิน
ในเมืองหัวหินมีวัดอยู่มากมาย วัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองหัวหินคือ วัดอัมพาราม อยู่ในใจกลางเมืองหัวหิน มีพระจำวัดอยู่ที่นี่มากมายและจะออกบิณฑบาตในตอนเช้า วัดปอฝ้าย เป็นวัดที่มีบึงเลี้ยงปลาดุกจำนวนมาก นอกจากจะมากราบไหว้บูชาพระแล้ว ยังสามารถทำบุญเล็กๆ น้อยๆ ด้วยการซื้อขนมปังให้ปลา วัดปอฝ้ายนี้อยู่ห่างจากหัวหินไปทางเหนือ 5 กิโลเมตร ( เมื่อเห็นปั๊มน้ำมันปตท. ให้เลี้ยวซ้าย อยู่ฝั่งตรงข้ามกับอนันทรารีสอร์ท) แห่งสุดท้ายที่โด่งดังในหัวหินคือวัดเขาตะเกียบ หรือวัดเขาไกรลาศ อยู่ทางตะวันตกของหัวหิน เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปสวยงามสร้างความประทับใจแก่ผู่มาเยี่ยมชม


ชายหาด หัวหิน
บรรยากาศของ หัวหิน
ตัวเมือง หัวหิน
ภาพ หัวหิน จากมุมสูง
พระอาทิตย์ขึ้นที่ หัวหิน
สถานีรถไฟ หัวหิน
หมู่บ้านช้าง หัวหิน
หมู่บ้านไหมไทย หัวหิน
วังไกลกังวล หัวหิน
เขาหิน เหล็ก ไฟ หัวหิน
ร้านอาหาร หัวหิน
ตลาดกลางคืน หัวหิน
ตลาดฉัตรชัย หัวหิน
สะพานปลา หัวหิน
โรงแรม หัวหิน
หัวหิน กอล์ฟคอร์ส
เขาตะเกียบ
วัดลัดประต ู หัวหิน
วัดในตัวเมือง หัวหิน
วัดเขาไกรลาศ หัวหิน
วัดเขาจีนตะเกียบ หัวหิน
หมู่บ้านประง หัวหิน
ตกปลายามเช้า หัวหิน
พระบิณฑบาตในตอนเช้า
เขาเต่า
สวนพระนครคีรี
ถ้ำเขาหลวง
ถ้ำพระยานคร
น้ำตกป่าละอู
บ้านทรงไทย
เล่นว่า หัวหิน
มวยไทย หัวหิน
หมู่บ้าน เขาตะเกียบ
หมู่บ้านกะเหรี่ยง
ลิงค์อื่นๆ
เชื่อมโยงเข้าเวพท่องเที่ยวอื่นๆ
คอนโดในหัวหิน
อพาร์ตเมนท์ในหัวหิน
ภาพถ่ายประเทศไทย
ภาพถ่ายหัวหิน
รีสอร์ทที่หัวหิน
 
.

Hua Hin Hotels
© 2003 - 2007 www.thailand-huahin.com
Hua Hin Property
Hua Hin condo Hua Hin apartment Hua Hin Pictures Hua Hin Resort Hua Hin forum
Thailand pictures Thailand Travel Tours Thailand Hotels Bangkok Hotels Baan Sunanta Hua Hin Resort
..